Phần mềm bán hàng

Phần mềm kế toán

Phần mềm quản lý dịch vụ kế toán

Phần mềm quản lý kho

Phần mềm quản lý nhân sự

Phần mềm quản trị sản xuất

Phần mềm ERP

Kế toán tiền lương đóng vai trò quan trọng trong bộ máy kế toán. Vậy vai trò và nhiệm vụ của kế toán tiền lương là gì? Để trở thành kế toán tiền lương chuyên nghiệp cần trang bị gì? Trong bài viết dưới đây AOne sẽ trả lời bạn tất tần tật về kế toán tiền lương.

 

Công việc của kế toán tiền lương trong doanh nghiệp

 

Mục lục:

 

1. Tìm hiểu về lương, kế toán tiền lương

1.1 Khái niệm lương và các khoản trích dẫn theo lương

 

Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động bỏ ra để chi trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận. Đây là một trong những khoản chi lớn nhất của hầu hết doanh nghiệp. Do đó, việc chi trả tiền lương hợp lý vừa giúp doanh nghiệp cân bằng được chi phí để cấu thành giá thành sản phẩm vừa thúc đẩy người lao động hoạt động năng suất.

 

Quỹ lương trong góc độ kế toán được chia làm 2 loại:

 

 Lương cứng là số tiền cố định mà công ty cam kết trả đều đặn hàng kỳ cho người lao động như đã ký kế trong hợp đồng lao động. Lương cơ bản không bao gồm các khoản thưởng, phụ cấp hay các khoản phúc lợi khác.

 

Lương phụ: có thể là khoản tiền hay hiện vật mà công ty trả thêm cho người lao động khi họ hoàn thành hoặc vượt qua chỉ tiêu công việc được giao hay các khoản thưởng xuất hiện trong các dịp đặc biệt như Tết, sinh nhật,...

 

Ngoài ra, người lao động còn có thể nhận thêm các khoản ngoài lương cứng khác như khoản phụ cấp (phụ cấp xăng xe, cơm trưa,...) hay phúc lợi khác (du lịch, nghỉ dưỡng hằng năm,...)

 

 

Các khoản trích theo lương là khoản tiền trích từ lương và chi phí mà cả người lao động và người sử dụng lao động cùng thực hiện nhằm đảm bảo lợi ích và duy trì ổn định đời sống dành cho người lao động. Hiện nay Việt Nam có 4 khoản trích theo lương có thể kể đến như:

 

 Bảo hiểm xã hội (BHXH): là khoản tiền dùng để trợ cấp cho người lao động khi bệnh tật, thai sản, tai nạn lao động,... và cũng để trả lương hưu cho người lao động ở độ tuổi nghỉ hưu. Các khoản chi trả BHXH đối với mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào mức lương, chất lượng lao động và quỹ thời gian làm việc. 

 

Bảo hiểm y tế (BHYT): là khoản tiền được trích từ lương dùng để chi trả cho người lao động trong trường hợp khám chữa bệnh. Quỹ này sẽ hỗ trợ người lao động hoàn toàn hoặc một phần chi phí tiền thuốc men, viện phí khi người lao động đến khám tại các cơ sở ý tế mà họ đăng ký đóng BHYT.

 

Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN): quỹ này được sử dụng nhằm mục đích hỗ trợ người lao động mỗi khi họ ở trạng thái thất nghiệp hay gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

 

Kinh phí công đoàn (KPCĐ) là khoản tiền mà doanh nghiệp phải chi ra để tài trợ cho hoạt động công đoàn ở các cấp.

 

1.2 Kế toán tiền lương là gì? Vai trò và tầm quan trọng của kế toán tiền lương

 

Kế toán tiền lương là vị trí chịu trách nhiệm quản lý, tính toán và hạch toán tiền lương, các khoản trích theo lương dựa vào các dữ liệu về bảng chấm công, các giấy tờ liên quan đến thu nhập của người lao động,... để phục vụ công tác lập bảng lương, thanh toán lương và các chế độ bảo hiểm cho người lao động một cách chính xác.

 

Kế toán tiền lương ngày càng chiếm vai trò quan trọng trong bộ phận kế toán. Tiền lương là đối tượng thúc đẩy người lao động làm việc, nâng cao năng suất và hiệu quả công việc. Vì vậy, kế toán tiền lương có trách nhiệm đảm bảo tính chính xác của công tác tính và hạch toán lương dành cho nhân viên để giữ vững và thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên, hạn chế tối đa những sai sót dẫn đến mâu thuẫn, bất đồng ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp.

 

Bởi vì cần độ chính xác nên việc tìm hiểu thấu đáo kiến thức lý thuyết và kinh nghiệm thực tiễn liên quan đến công việc kế toán tiền lương là tất yếu không chỉ đối với các bạn sinh viên, người lao động có mục tiêu trở thành kế toán tiền lương, mà còn với cả lãnh đạo doanh nghiệp.

 

2. Nhiệm vụ của kế toán tiền lương trong doanh nghiệp

 

Nhân viên kế toán tiền lương phải xử lý những công việc như:

 

 Kiểm soát giấy tờ, chứng từ làm căn cứ tính lương và các khoản trích theo lương. Bên cạnh tiền lương cứng, có thể phát sinh thêm nhiều loại hóa đơn, chứng từ liên quan đến các khoản phụ cấp, phúc lợi dành cho người lao động và các khoản trích theo lương. Các tài liệu, chứng từ chính thường được sử dụng như:

 

 Bảng chấm công

 

Phiếu xác nhận sản phẩm hoặc khối lượng công việc hoàn thành

 

Bảng tạm ứng lương

 

Bảng thanh toán tiền thưởng

 

Bảng thanh toán lương và BHXH, BHTN, BHYT, KPCĐ

 

Các chứng từ khác có liên quan…

 

 Thực hiện tính lương, các khoản trích theo lương. Căn cứ vào số liệu chấm công, các hóa đơn, chứng từ liên quan đến lương, nhân viên kế toán sẽ tính ra mức lương và các khoản trích theo lương dành cho nhân viên trong công ty.

 

Làm việc với bộ phận nhân sự để tổng hợp số liệu hàng tháng. Công việc này khá quan trọng giúp bộ phận kế toán đối chiếu số liệu cùng với bộ phận nhân sự nhằm phát hiện sai sót và ấn định bảng lương theo từng tháng.

 

Thực hiện công tác hạch toán. Nhân viên kế toán tiền lương có trách nhiệm thực hiện công tác hạch toán các nghiệp vụ liên quan đến tiền lương. Ví dụ như: hạch toán tiền lương và các khoản trích theo lương hàng kỳ vào các loại tài khoản chi phí, hạch toán thuế thu nhập cá nhân, hạch toán tạm ứng lương,...

 

Phối hợp với các bộ phận liên quan thực hiện thủ tục thanh toán cho người lao động bằng tiền mặt hoặc thông qua tài khoản ngân hàng.

 

Đảm bảo công tác kế toán tài chính và kế toán quản trị, làm việc phối hợp chặt chẽ với các bộ phận kinh doanh, sản xuất để nắm chắc tình hình biến động sản xuất kinh doanh, đảm bảo kiểm soát, dự báo chi phí tiền lương của người lao động.

 

3. Tổng quan phần mềm kế toán miễn phí dùng thử AKETOAN

 

Qua những thông tin trên, có thể thấy kế toán tiền lương phải đảm nhiệm rất nhiều vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Vì thế để trở thành kế toán tiền lương chuyên nghiệp, ứng cử viên phải trang bị cho mình một hành trang vững chắc như:

 

 Kiến thức chuyên ngành kế toán liên quan đến các hồ sơ như: Hợp đồng lao động, bảng chấm công, bảng tính lương hàng tháng, Hồ sơ, thủ tục đăng ký sử dụng lao động,...

 

Nắm rõ những thông tin về lương của nhân viên như lương cơ bản, ngày hiệu lực, các thông tin về phụ cấp,...

 

Tìm hiểu kỹ về Luật Lao động, luật Bảo hiểm Xã hội và các bộ luật khác để tính toán các khoản liên quan đến chế độ lương thưởng, BHXH một cách chính xác, đảm bảo quyền lợi người lao động.

 

Luyện tập thành thạo kỹ năng tin học văn phòng (word, excel, powerpoint,...) giúp tiết kiệm thời gian, đảm bảo độ chính xác trong quá trình quản lý các chứng từ, lập các bảng tính lương và báo cáo thuế thu nhập cá nhân. 

 

 

4. Phần mềm kế toán AKeToan - giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

 

Nhận thấy được tầm quan trọng của kế toán tiền lương trong doanh nghiệp, AOne đã phát triển phần mềm quản trị doanh nghiệp giúp giải phóng nhân lực, giảm thiểu khối lượng công việc cho người làm kế toán với các tính năng vượt trội như:

 

 Toàn bộ thông tin nhân sự được số hóa và theo dõi, quản lý khoa học bao gồm: quản lý hợp đồng lao động, quản lý thôi việc, quản lý quá trình tăng, giảm bậc lương, khen thưởng, kỷ luật,...

 

Tính lương tự động: Phần mềm giúp tự thiết lập công thức lương, phụ cấp lương, khoản thu nhập tính thuế, bảo hiểm linh hoạt theo nhu cầu của doanh nghiệp. Tự động tính lương và chi lương qua ngân hàng. Gửi phiếu lương tự động và tài khoản của nhân viên.

 

Bảo mật lương: Với AOne mọi thông tin về lương điều được bảo mật tuyệt đối. Để xem được phiếu lương phải nhập mã cấp cho nhân viên.

 

Truy cập mọi lúc, mọi nơi thông qua Internet.

 

Tham khảo ngay phần mềm kế toán online AOne để gấp đôi hiệu quả công tác kế toán- tài chính trong doanh nghiệp nhé!

 

Báo giá phần mềm kế toán AOne

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ AONE

👑
 Địa chỉ
149 Độc Lập, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP. HCM


☎ Hotline 0588.555.556

💬 Zalo : 0588.555.556

📧 Emailinfo@aonetek.vn

🌍 Website: aonetek.vn

 

 

Mời các bạn tìm hiểu thêm:

1. Giải pháp chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp dịch vụ kế toán

2. Những khó khăn trong công tác kế toán hay gặp phải

 

3. Phần mềm kế toánTweet

Ý kiến bạn đọc

zalo
028.9996.9994