Bối cảnh ngành kế toán

Bối cảnh ngành kế toán hiện nay

Năm 2016, Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA) đã tiến hành một cuộc khảo sát về kế toán chuyên nghiệp trong tương lai tại 22 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Sau cuộc khảo sát đó, ACCA công bố kết quả và cho thấy, có đến 55% trên tổng số người dự đoán rằng sự phát triển của hệ thống kế toán tự động sẽ có tác động lớn nhất đến ngành kế toán trong tương lai, kế sau đó là sự xâm nhập của hệ thống Cloud thông minh trong kinh doanh,… Những xu hướng công nghệ này đều là những gì mà cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mang lại đối với không chỉ riêng ngành kế toán mà còn là tất cả các ngành nghề khác.  Sự xuất hiện của các điện toán Cloud, big data, công nghệ chuỗi khối (Blockchain)… đã thay đổi căn bản quá trình làm việc và nâng cao hiệu quả trong quy trình xử lý, tổng hợp và truyền đạt và cung cấp thông tin, đặc biệt là thông tin kế toán.

Đặc biệt là sau đại dịch Covid, kinh tế toàn cầu vừa trải qua một giai đoạn lủng đoạn, khó khăn và trì trệ, bắt buộc tất cả các doanh nghiệp phải nhanh chóng chuyển đổi số để bắt kịp với xu hướng cũng như hạn chế bớt những tổn thất mà đại dịch Covid đã mang lại. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, sự bùng nổ của kỷ nguyên công nghệ sẽ mở ra một cơ hội mới cho lĩnh vực kế kiểm trong tương lai bằng việc tiếp cận các phần mềm tiện ích với chi phí phải chăng giúp tiết kiệm thời gian, kinh phí và nguồn lực.

Xu thế của ngành kế toán trong tương lai

Xu thế của ngành kế toán hiện đại

Hiện tại sau đại dịch Covid, tất cả mọi khâu làm việc và quá trình kinh doanh đều cần nhanh chóng thay đổi sang chuyển đổi số, sử dụng công nghệ số cho kinh doanh. Do đó, lĩnh vực kế toán hiện nay đang chủ động hướng tới sự phát triển theo định hướng của Công nghệ 4.0, nhằm mục tiêu giảm thiểu sức lao động của con người và đồng thời mang lại lợi ích kinh tế tối đa cho doanh nghiệp. Việc ứng dụng chuyển đổi số trong ngành kế toán sẽ giúp quy trình làm việc của các kế toán viên trở nên nhanh hơn, có thể xử lý công việc mọi lúc mọi nơi, hạn chế tối thiểu những sai sót trong quá trình làm việc. Những công tác cơ bản như thu thập, xử lý, tính toán và báo cáo số liệu được thực hiện nhanh chóng và kịp thời với tính chính xác cao.

Yêu cầu đầu tiên và cũng là quan trọng nhất của mọi kế toán viên trong thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai để có thể ứng dụng được công nghệ hiệu quả trong quá trình làm việc là phải hiểu rõ và nắm bắt được cách áp dụng công nghệ vào trong ngành kế toán. Các xu thế đã và đang thay đổi dần trong ngành kế toán mà mọi người làm kế toán cần phải nắm bắt được:

Phần mềm kế toán được cải thiện, nâng cấp tổng thể:

Công việc nhập liệu thủ công dần trở nên lạc hậu khi mà việc sử dụng Excel tốn quá nhiều thời gian cũng như các bước tính toán, xử lý dữ liệu. Phần mềm kế toán hiện đại đã ra đời với các tính năng riêng biệt, tiện lợi giúp việc làm kế toán hiện nay của ngành trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, và không thể không kèm theo tính chính xác gần như tuyệt đối.

Sự bùng nổ của công nghệ AI trong ngành kế toán

Trong những thập kỷ gần đây, trước sự tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo (AI) đã từng bước được tích hợp vào lĩnh vực kế toán. Điều này cho phép doanh nghiệp giảm chi phí, tự động hóa nhiều quy trình và đồng thời thúc đẩy hiệu suất kinh doanh, tăng cường lợi nhuận.

Công nghệ AI đã đang và hứa hẹn sẽ nâng cao độ chính xác trong quá trình nhập dữ liệu và giảm thiểu rủi ro trách nhiệm cho các chuyên viên kế toán trong ngành. Trí tuệ nhân tạo cũng hỗ trợ gia tăng hiệu suất trong việc phát hiện gian lận, cung cấp thông tin thời gian thực để kế toán viên có thể đưa ra giải pháp ngay lập tức. Khả năng xử lý lượng lớn dữ liệu tức thì và khả năng đánh giá kết quả, cả thành công và thất bại trong quá khứ, cung cấp cơ sở cho việc định hình chiến lược tương lai.

Quy trình tự động hóa kế toán

Thay vì phải thực hiện nhiều công đoạn thủ công như trước đây, công nghệ hiện đại đã giúp đơn giản hóa các quy trình phức tạp. Kế toán viên có thể tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi sự tập trung và tỉ mỉ, trong khi những công việc khác có thể được thực hiện một cách tự động bởi các công cụ công nghệ. Các kế toán viên luôn phải dành lượng lớn thời gian và năng lượng để xử lý các tác vụ kế toán bằng phương thức thủ công, vốn luôn tồn tại rủi ro sai sót và gây mệt mỏi trong những ngày cao điểm. Nhưng trong tương lai, những quy trình tự động hóa sẽ giúp mọi công việc được hoàn thành trong một tích tắc, một cú click chuột.

Hệ thống kế toán Cloud thông minh

Hệ thống kế toán tại chỗ truyền thống đòi hỏi doanh nghiệp phải xây dựng một trung tâm dữ liệu vật lý, điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp cần đầu tư vào cả phần cứng và nhân sự, cũng như phải dành thời gian và công sức cho việc triển khai và duy trì giải pháp. Ngược lại, trong mô hình kế toán Cloud thông minh, dữ liệu của doanh nghiệp được lưu trữ trên nền tảng đám mây, trên các máy chủ từ xa. Điều này cho phép người dùng dễ dàng truy cập thông tin tài chính quan trọng mọi nơi, mọi lúc. Người dùng hệ thống kế toán Cloud thông minh có thể thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày từ bất kỳ thiết bị nào và vào bất kỳ thời điểm nào. Tất cả dữ liệu được tự động lưu trên hệ thống Cloud và có thể được truy xuất một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Kết luận

Ứng dụng khoa học công nghệ là xu hướng tất yếu trong công việc hàng ngày, đặc biệt là những lĩnh vực luôn đòi hỏi sự nhanh nhạy và chính xác như Kế toán. Công nghệ ngày càng phát triển thì tầm ảnh hưởng của nó đến ngành Kế toán sẽ càng lớn. Kế toán sẽ sử dụng công nghệ ngày càng thông minh, tinh vi để nâng cao hiệu quả hơn so với cách làm việc truyền thống và các công nghệ này có thể thay thế cách tiếp cận truyền thống. Điều này giúp quy trình kế toán đơn giản, chính xác, bảo mật và giảm thiểu chi phí, thao tác và thời gian thực hiện,…

Một trong những giải pháp tốt nhất hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số, phần mềm kế toán Cloud thông minh AKeToan với BOT trợ lý kế toán cung cấp nhiều tính năng tự động như: Tự động tạo phiếu kế toán từ 1000+ hóa đơn chỉ với 1 click, tự động nhận diện mã hàng trên hóa đơn bằng công nghệ học sâu, tự động tạo phiếu kế toán từ 1000 hóa đơn; tự động tính khấu khao, phân bổ, kết chuyển kết quả kinh doanh, tính lương…,tự tạo Báo cáo tài chính và các Báo cáo thuế,…

Tham gia trải nghiệm ngay AKeToan hoàn toàn miễn phí tại: AONE – Hệ thống quản trị tổng thể Cloud